Ngăn ngừa dị ứng mẩn ngứa mụn nhọt sẩn mề đay

Bệnh xơ gan kiêng ăn gì để vẫn sống tốt

2018-02-05

Xơ gan là các tế bào gan bị hư hại không thể phục hồi và thành mô sẹo. Nếu có quá nhiều sẹo sẽ ngăn chặn lượng máu qua gan. Điều này gây mất chức năng gan, cản trở cơ thể sử dụng chất dinh dưỡng và có thể dẫn đến suy dinh dưỡng.

Bệnh xơ gan thì kiêng cái gì

Bệnh xơ gan kiêng ăn gì?

Nhiều bệnh nhân xơ gan có xu hướng giữ nước hay còn gọi là phù. Điều này thường được thể hiện đầu tiên ở mắt cá chân, đặc biệt là sau khi đi bộ. Phù có thể di chuyển lên hai chân và vào bụng. Sự tích tụ nước trong bụng được gọi là “sưng cổ trướng”.

  1. Muối

Quá nhiều muối trong chế độ ăn của người còn chưa rõ bệnh xơ gan kiêng ăn gì làm cho bệnh tình tồi tệ hơn, bởi muối là tác nhân làm cơ thể giữ nước. Bác sĩ sẽ nhắc nhở nếu bạn cần hạn chế lượng muối nạp vào. Thông thường điều này có nghĩa là cả ăn & uống ít hơn 2g muối/1ngày.

Bệnh xơ gan kiêng ăn muối

Lời khuyên cho bạn

Nếu bạn cần phải hạn chế muối, đây là một số mẹo có thể dùng:

Tránh thức ăn mặn, và thêm nhiều muối khi nấu. Nước sốt cà chua, sốt cay, súp đóng hộp đều chứa nhiều muối. Thay gia vị muối bằng nước cốt chanh hoặc các loại thảo mộc.

Đọc kỹ nhãn thực phẩm khi mua sắm. Kiểm tra lượng natri trong đồ ăn mà bạn mua.

Tránh các quán thức ăn nhanh. Hầu hết các loại thức ăn nhanh đều nhiều muối.

Hạn chế thịt, đặc biệt là thịt đỏ. Khi có thể, hãy chuyển sang ăn chay.

Tình trạng phù càng nặng, lượng muối cần giảm càng nhiều. Bác sĩ có thể kê thuốc lợi tiểu để giúp thoát nước nhiều hơn. Nhưng tất cả những loại thuốc hiện có sẽ không tác dụng nếu bạn ăn mặn.

2. Calo và protein

Người bị xơ gan cần thêm calo và protein nhưng lại mất cảm giác ngon miệng và hay buồn nôn khiến cân nặng giảm đáng kể. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu các khoáng chất canxi và magiê (biểu hiện bằng đau cơ, mệt mỏi, suy nhược), hay thiếu kẽm (giảm khả năng nhận biết hương vị, thay đổi khẩu vị).

Khi các mô sẹo ngăn máu đi qua gan, tăng áp lực trong tĩnh mạch, gọi là tăng áp suất mạch môn. Cơ thể buộc phải định tuyến lại đường đi của máu, bỏ qua gan mà đi thẳng vào hệ tuần hoàn chung. Máu bình thường khi vào gan chứa hàm lượng cao các axit amin, amoniac và độc tố mà khi ra khỏi gan sẽ được lọc bỏ. Do gan mất chức năng nên nếu các chất này đến não, chúng có thể khiến bộ nhớ nhầm lẫn và mất trí nhớ tạm thời (bệnh não gan). Các bác sĩ có thể kê toa một loại xi-rô gọi là Lactulose để đẩy thức ăn qua ruột nhanh hơn. Bằng cách này, thức ăn ít được hấp thu, gan có ít việc phải làm, và ít độc tố đến não hơn.

Lời khuyên cho bạn

Ăn thường xuyên, chia làm nhiều bữa nhỏ (4-7 bữa/1 ngày). Có thể bổ sung đồ uống hàm lượng dinh dưỡng cao như sữa Ensure.

Axit amin và amoniac bắt nguồn từ protein trong chế độ ăn. Một số bằng chứng bệnh xơ gan kiêng ăn gì cho thấy rằng những bệnh nhân bị xơ gan thấy tốt hơn khi nạp protein từ rau (như đậu, đậu lăng, và đậu phụ) và các sản phẩm sữa (trứng, sữa, sữa chua) thay vì từ thịt.

Tổng hợp internet

Xem thêm : Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh xơ gan