Ngăn ngừa dị ứng mẩn ngứa mụn nhọt sẩn mề đay

Mẩn ngứa do nhiễm kí sinh trùng từ rau sống

2018-01-31

Không thể phủ nhận rau sống là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Nhưng cũng vì thế mà kí sinh trùng gây bệnh cũng càng dễ có cơ hội “tấn công” cơ thể dẫn tới tình trạng dị ứng, mẩn ngứa khắp người.

Truy tìm thủ phạm “tiếp tay” cho kí sinh trùng

Gần 3 tháng nay, khắp người anh H (38 tuổi, nhân viên văn phòng) nổi ban đỏ gây ngứa ngáy khó chịu, lúc nào toàn thân cũng ngứa khiến anh đứng ngồi không yên, tay chân lúc nào cũng gãy như gãy đàn. Ban đầu anh chỉ nghĩ do dị ứng thời tiết nên mua thuốc về điều trị nhưng bệnh không thuyên giảm. Càng ngày các vết ban đỏ càng nhiều thêm và mức độ ngứa ngày cũng tăng theo cấp số nhân. Chỉ tới khi tới Trung tâm Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai) khám bệnh anh mới tá hỏa biết mình đã bị mề đay mãn tính do nhiễm kí sinh trùng. Các xét nghiệm được thực hiện cho thấy anh bị nhiễm sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ và giun đũa chó với hiệu giá kháng thể cao.

Món ăn ưa chuộng của rất nhiều người cũng là cơ hội cho ký sinh trùng xâm nhập vào

Qua quá trình khai thác tiền sử bệnh nhân, các bác sỹ đã xác nhận được thủ phạm mang đến tình trạng bệnh của anh đến từ chính thói quen ăn uống hàng ngày. Bởi anh có thói quen rất thích ăn gỏi sống và rau sống. Đây là thứ không thể vắng mặt trong bữa ăn hàng ngày, kể cả những lúc tiếp khách thì đây là món ăn bao giờ cũng được anh ưu tiên. Và giun sán cũng không “ngần ngại” trước sự nhiệt tình của anh mà theo vào cơ thể dẫn tới tình trạng dị ứng, mẩn ngứa khắp người.

Thực hiện chế độ ăn uống khoa học để bảo vệ cơ thể

Bác sỹ Đặng Trần Đạt – người trực tiếp điều trị cho anh H cho biết: Các trường hợp bệnh nhân nhập viện do mẩn ngứa dị ứng rất nhiều. Tuy nhiên xảy ra trường hợp nhiễm ký sinh trùng như anh H là trường hợp khá hiếm và có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới co thể. Bởi khi kí sinh trùng xâm nhập vào cơ thể chúng sẽ chúng chiếm đoạt chất dinh dưỡng trong cơ thể gây ra các chứng suy nhược, chậm phát triển mà còn làm ảnh hưởng đến gan, não, gây ra những chứng bệnh nghiêm trọng ở những cơ quan này.

Thức ăn cần phải được nấu chín

Do đó, để có thể phòng ngừa bệnh có thể xảy tới hãy thực hiện một chế độ ăn uống khoa học để tránh bệnh tât. Cần ăn chín uống sôi, luôn vệ sinh sạch sẽ thân thể và nhà cửa thường xuyên, giúp da hạn chế tiếp xúc các yếu tố gây dị ứng như các ký sinh trùng (bọ chét, chấy rận, mạt nhà…), nấm mốc, lông động vật để phòng ngừa bệnh. Đối với những người có tiền sử bị dị ứng với thức ăn thì nên thận trọng với các thực phẩm: cá, gà, tôm, sứa, nhộng tằm thậm chí cả gỏi, rau sống.

Mọi thắc mắc về bệnh mẩn ngứa, dị ứng, mề đay, gan hãy để lại bên dưới dược sỹ sẽ giải đáp giúp bạn.

Hoặc gọi ngay tới số 094 999 1939 để được tư vấn miễn phí.

Tìm địa điểm bán thuốc gần nhất tại Đây