Ngăn ngừa dị ứng mẩn ngứa mụn nhọt sẩn mề đay

Dị ứng mề đay có lây qua tiếp xúc không?

2018-01-31

Câu hỏi: Em vừa sinh cháu được 3 tháng. Sau khi sinh em bị dị ứng luôn và kéo dài đến giờ mặc dù trước đây em không bị dị ứng bao giờ. Bé của em tự dưng mấy ngày  nay cũng nổi nốt mẩn đỏ trên da giống muỗi đốt và thấy cháu hay đưa tay lên dụi dụi, cháu không sốt. Biểu hiện này của cháu có phải dị ứng không? Có phải bé bú sữa mẹ nên cũng bị lây dị ứng từ em không?

(Thanh Mai – Lạng Sơn)

Dị ứng không lây truyền qua tiếp xúc

Dược sỹ trả lời,

Chào chị Thanh Mai,

Trước hết xin khẳng định với chị, dị ứng là bệnh không lây truyền từ người này sang người khác. Do đó trường hợp của bé không thể lây bệnh từ chị qua sữa mẹ hay tiếp xúc qua da.

a). Với trường hợp của chị, dị ứng sau sinh là một hiện tượng rất thường gặp do cơ thể người mẹ lúc này rất yếu và dễ bị nhiễm các yếu tố ngoại tà trên biểu bì da; cùng với đó là sự tăng chuyển hóa trong thời gian mang thai dẫn đến tích tụ nhiều nhiệt nóng trong cơ thể phát tán ra ngoài.

=> Cách điều trị: Chỉ có thể dùng Hoàn Bì Khang để giảm nhanh triệu chứng mẩn ngứa. Sau đó, chị dùng liều duy trì để phòng ngừa tái phát dị ứng. Nên dùng tối thiểu 2-3 tháng (vì dị ứng sau sinh khá nặng và kéo dài).

b). Với trường hợp của bé: Da bé còn non và hệ miễn dịch còn yếu nên dễ phản ứng với các tác nhân kích thích từ môi trường ngoài như thời tiết khí hậu, lông súc vật,… hoặc có thể 1 loại thực phẩm nào chị ăn và tiết qua sữa mẹ.

Đây là lần đầu tiên bé bị dị ứng, nên chị cần theo dõi thêm để tìm ra nguyên nhân, từ đó phòng ngừa tái phát lại. Với tình trạng dị ứng của bé, nếu nhẹ sau một vài ngày sẽ tự khỏi. Nếu mẩn ngứa, mẩn đỏ khiến bé gãi, khó chịu; chị có thể cho bé tắm cho bé bằng lá khế, lá chè xanh, sài đất…….

Chúc gia đình chị mạnh khỏe.

Mọi thắc mắc về bệnh mẩn ngứa, dị ứng, mề đay, gan hãy để lại bên dưới dược sỹ sẽ giải đáp giúp bạn.

Hoặc gọi ngay tới số 094 999 1939 để được tư vấn miễn phí.

Tìm địa điểm bán thuốc gần nhất tại Đây