Ngăn ngừa dị ứng mẩn ngứa mụn nhọt sẩn mề đay

Chế độ ăn uống kiêm khem như gái đẻ

2017-12-21

Y học cổ truyền gọi bệnh mề đay là phong chẩn khối. Nguyên nhân do phong hàn, phong nhiệt hoăc các nhân tố khác như: thức ăn, thuốc, ký sinh trùng làm xuất hiện ở da những nốt ban ,ngứa ,đỏ da . Chế độ ăn kiêng cho bệnh dị ứng mề đay là yếu tố được nhiều người quan tâm khi điều trị và phòng tránh bệnh này.

Ngoài việc kiêng gió lạnh, kiêng nước, người bị bệnh dị ứng,mề đay, sẩn ngứa phải tuân thủ theo chế độ ăn như sau:

– Trong giai đoạn cấp tính, cần giảm ăn đường và muối vì đường trong máu tăng cao sẽ gây ra hiện tượng quá mẫn (dị ứng). Còn lượng muối nhiều sẽ gây kích ứng thần kinh ngoại biên.

– Kiêng những thức ăn gây kích thích như rượu, trà, cà phê, thuốc lá, tiêu, ớt.

– Trường hợp đang phù nề thì giảm thức ăn có nhiều nước như canh, súp, uống ít nước.

– Kiêng những thức ăn có nhiều đạm như tôm, cua, bò, gà, đồ hộp, lạp xưởng, chocolate, trứng, sữa…

– Nên ăn chế độ có nhiều vitamin A, B, C, ăn các thức dễ tiêu, có tác dụng chống táo bón như: Cà chua, cam, chanh, khoai lang, mướp đắng…

– Đối với trẻ em: Cần ăn chế độ giảm đường, sữa bò đặc, lòng trắng trứng…

Riêng với người bị bệnh mề đay, sau khi điều trị khỏi, nếu người bệnh vẫn chưa rõ dị ứng với loại thức ăn nào, cần ăn thử từng món để xem có dị ứng hay không. Ví dụ, một ngày ăn toàn thịt gà (không ăn món nào khác), nếu bị dị ứng thì xác định nguyên nhân do thịt gà gây nên.